Nguyên nhân IOC quyết tâm tổ chức Olympic 2020 giữa đại dịch Covid-19

tokyo

Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 và Thế vận hội mùa hè Rio 2016 đã đem lại cho Ủy ban Olympic quốc tế (IOC); lên tới 5,7 tỷ đô la Mỹ. Tỷ lệ phát hiện dương tính chỉ trong cuộc thi thể thao gần đây nhất là 0,18%; (bao gồm 175 nghìn ca Covid-19 thử nghiệm); khiến tổ chức này và Nhật Bản quyết tâm đăng cai Thế vận hội Olympic 2020 vào năm 2021.

Sau cuộc họp trực tuyến Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa được tổ chức; Chủ tịch IOC Thomas Bach đã nhắc lại cam kết của tổ chức này trong việc tổ chức Thế vận hội Olympic; và Thế vận hội thể thao người khuyết tật (Paralympic) Tokyo 2020 vào mùa hè năm nay.

Chia sẻ với giới truyền thông sau đó, Bach cho biết: “Chúng tôi đang tập trung cao độ và cam kết tổ chức thành công và an toàn Olympic và Paralympic Tokyo 2020; bắt đầu từ ngày 23-7-2021 với Olympic và từ ngày 24-8-2021 với Paralympic. Trong vài ngày qua; chúng tôi đã có các cuộc gọi tham vấn với các liên đoàn quốc tế và Ủy ban Olympic Quốc gia; cũng nhận được báo cáo từ các đại diện vận động viên. Một lần nữa, tất cả 206 Ủy ban Olympic Quốc gia đều hoàn toàn đoàn kết và cam kết ủng hộ. Chúng tôi cũng nhận được sự cam kết tương tự của chính phủ Nhật Bản; Ban tổ chức và Ủy ban Olympic Nhật Bản ”. 

Để củng cố sự lạc quan cho Thế vận hội năm nay; Chủ tịch Bach cũng thừa nhận những khó khăn phía trước. Bach cũng giải thích lý do tại sao IOC tự tin về Thế vận hội mùa hè này.

Nguồn doanh thu khổng lồ của IOC

Ủy ban Olympic Quốc tế hoàn toàn do tư nhân tài trợ; và kể từ Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên ở Athens năm 1896; Ủy ban này đã dựa vào sự đóng góp của các đối tác thương mại để tổ chức Thế vận hội và hỗ trợ Phong trào Olympic. IOC phân phối lại 90% doanh thu của mình; nghĩa là mỗi ngày số tiền tương đương hơn 3,4 triệu USD; được chi để hỗ trợ các vận động viên và các tổ chức thể thao ở mọi cấp độ trên toàn thế giới. Olympic tạo ra doanh thu đáng kể; gần như không có đối thủ trên toàn thế giới thể thao.

Nguồn doanh thu khổng lồ của IOC

Thông qua việc bán bản quyền phát sóng và tiếp thị; cũng như các nguồn thu nhập khác, doanh thu của Olympic kéo dài từ 2013 đến 2016; bao gồm Thế vận hội mùa đông Olympic Sochi 2014 và Thế vận hội Olympic Rio 2016 là 5,7 tỷ USD.

Về vấn đề an toàn, IOC sau khi thống kê hơn 7.000 sự kiện đã được tổ chức bởi các liên đoàn quốc tế; với 175 nghìn cuộc kiểm tra Covid-19 và chỉ 0,18% là dương tính. Nhiều môn thể thao mùa hè đã trở lại với các cuộc thi, với kết quả tương tự; cùng sự quan tâm đến sự an toàn của mọi người tham gia Olympic khiến IOC cảm thấy rất tự tin đăng cai an toàn trong năm 2021.

Cách thức IOC sử dụng tiền tài trợ 

Cụ thể về việc hoạch định nguồn tiền

Tổng cộng, khoảng 2,5 tỷ USD được dành cho việc tổ chức Thế vận hội Olympic, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho các thành phố đăng cai. Từ Athens 2004 đến Rio 2016 (Thế vận hội mùa hè); và từ Salt Lake City 2002 đến PyeongChang 2018, IOC đã tăng 60% đóng góp cho sự thành công của Thế vận hội; phân bổ tổng cộng 1,53 tỷ USD cho Rio 2016 và USD 887 triệu cho PyeongChang 2018. Một khoản tiền đáng kể cũng được đưa vào chi phí tổ chức Thế vận hội Olympic trẻ hai năm một lần.

Cách thức IOC sử dụng tiền tài trợ 

Như đã nêu trong Chương trình nghị sự Olympic 2020 của IOC; hỗ trợ vận động viên là trọng tâm của Phong trào Olympic. Điều này được thực hiện trong suốt Olympic, các vận động viên trong quá trình được trợ cấp đi lại và hỗ trợ mọi thứ miễn phí trong suốt 17 ngày thi đấu.

Bảo vệ các vận động viên trong sạch là điều cực kỳ quan trọng; do đó IOC đầu tư đáng kể vào hệ sinh thái chống doping với 50% nguồn tài trợ của Cơ quan chống doping thế giới đến trực tiếp từ IOC, trong khi 50% còn lại đến từ các chính phủ trên thế giới.

Mục tiêu của IOC

IOC hướng tới mục đích làm cho tất cả mọi người đều có thể đạt được thành công tại Thế vận hội; và vì vậy, mỗi chu kỳ Olympic, một phần đáng kể lợi nhuận từ Thế vận hội được phân bổ trực tiếp thông qua Ủy ban Olympic quốc gia; để giúp đỡ các vận động viên và huấn luyện viên từ các quốc gia; như một phần của chương trình Đoàn kết Olympic.

Vì điều này, từ năm 2017 đến năm 2020 – hơn nửa tỷ đô la đang được chi cho các chương trình toàn cầu và châu lục khác nhau; nhằm hướng tới phát triển vận động viên và giáo dục huấn luyện viên; để giúp Thế vận hội Olympic dễ tiếp cận hơn trên toàn cầu. Để các vận động viên tiến bộ họ cũng cần có sự huấn luyện của chuyên gia.

Một số thành tựu

Từ năm 2012 đến năm 2016, các huấn luyện viên từ 172 Ủy ban Olympic quốc gia (NOC); có cơ hội tham gia tổng cộng 988 khóa học chuyên môn kỹ thuật; với 641 huấn luyện viên nhận học bổng để nâng cao kỹ năng huấn luyện và học vấn của họ. Trước thềm Thế vận hội Olympic Rio 2016; Olympic Đoàn kết đã hỗ trợ hơn 20.000 vận động viên ưu tú; thông qua các chương trình hỗ trợ khác nhau; trong đó 815 người được nhận học bổng Olympic đại diện cho 171 NOC và 22 môn thể thao đã tham gia Rio 2016. Họ đã giành được tổng cộng 101 huy chương (33 vàng, 26 bạc và 42 đồng).

Nhưng nó không chỉ là về các huy chương. Olympic Đoàn kết mong muốn đảm bảo rằng; các vận động viên từ nhiều nơi trên thế giới có thể tham gia Thế vận hội. Một trường hợp điển hình là vận động viên trượt tuyết Alpine Albin Tahiri; đại diện duy nhất của Kosovo cho lần ra mắt Thế vận hội mùa đông tại PyeongChang 2018; người đã có thể đủ điều kiện và đến Thế vận hội với sự hỗ trợ của học bổng Olympic.

Tahiri đã tiếp tục thi đấu trong tất cả năm nội dung trượt tuyết trên dãy Alpine tại Thế vận hội. Trước Thế vận hội Olympic mùa đông PyeongChang 2018, Olympic Solidarity; đã phân bổ học bổng cho 523 vận động viên từ 89 NOC; (435 học bổng cá nhân cộng với 88 học bổng thiết kế riêng).

Những thành công khác của Olympic

Ngoài ra, sau thành công của Đội Olympic tị nạn tại Rio 2016; IOC đã khởi động một chương trình Hỗ trợ vận động viên tị nạn mới; cung cấp cho các NOC các nguồn lực; để hỗ trợ một số vận động viên tị nạn sống ở quốc gia của họ; và cho phép họ chuẩn bị và thi đấu Cuộc thi quốc tế. Nhóm vận động viên tị nạn này sẽ là cơ sở; để lựa chọn Đội tuyển Olympic tị nạn cho Tokyo 2020.

IOC

Nhưng sự hỗ trợ của IOC cho các vận động viên không kết thúc với Thế vận hội. Là một phần của Chương trình nghị sự Olympic 2020; IOC cam kết hỗ trợ các vận động viên vượt ra khỏi đấu trường thi đấu; và trong Kế hoạch Đoàn kết Olympic 2017-2020 đã giới thiệu sự hỗ trợ cho các NOC; để được hưởng lợi đầy đủ từ chương trình Chuyển đổi nghề nghiệp của các vận động viên.

Ngoài ra, để bảo đảm câu chuyện của các vận động viên tiếp tục truyền cảm hứng; cho người hâm mộ bên ngoài thời gian Thế vận hội; Kênh Olympic cung cấp một điểm đến truyền thông; để các vận động viên kể câu chuyện của họ, tham gia với Phong trào Olympic và kết nối người hâm mộ; cũng như những người theo dõi hành trình Olympic của họ quanh năm.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất về sự việc tại TDJ.

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2022 LOL mới nhất

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Theo thông tin được xác nhận chính thức từ nhà phát hành Riot, mùa giải MSI 2022 sẽ được tổ …

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Nạp thẻ Funtap (Funcard) không còn quá xa lạ với những game thủ chơi game online. Đây là thẻ do …

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Free Fire hiện đang là một trong những thể loại game bắn súng trực tuyến hot nhất hiện nay. Số …

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Bạn muốn nạp thẻ game nhưng không biết nạp ở đâu? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này …

Thể thao khác

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Với thông tin Việt Nam sẽ đăng cai giải đua xe F1 (giải đua xe hấp dẫn nhất hành tinh) …

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

10 chiếc xe đắt nhất thế giới có giá từ 2,2-70 triệu USD, trong đó Ferrari chiếm một nửa với …

Giải đua Rally Phần Lan

Giải mã các giải đua xe kịch tính cùng hấp dẫn nhất thế giới

Việt Nam sẽ chính thức tham gia vào mùa giải năm nay của Công thức 1. Lần này chúng ta …

Cuộc đua xe Baja 1000

TOP 5 cuộc đua xe thể thao mạo hiểm nhất mọi thời đại

Dù chứng kiến ​​vô số cái chết thương tâm nhưng chặng đua xe “tử thần” vẫn thu hút nhiều tay …

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

Toro Rosso là đội cuối cùng báo danh “ngựa chiến” khi ra mắt STR12 vào ngày 26/2 mùa giải 2017 …

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Ở mùa giải đua xe F1 2019, có thời điểm Red Bull Racing hoàn toàn có thể đánh bại Ferrari …

Hậu trường thể thao

Lee Nguyễn đón Tết cùng áo dài truyền thống

Lee Nguyễn đón Tết cùng chiếc áo dài truyền thống dưới phố

Với tư cách là một cầu thủ lớn, không khó để biết Lee Nguyễn lúc nào cũng được giới truyền …

Công Phượng tái ngộ bạn "chí cốt" trong kỳ nghỉ Tết 2021

Công Phượng đã hội ngộ bạn thân trong kì nghỉ tết 2021

Tiền đạo Công Phượng đã gặp lại người đồng đội chơi rất thân của anh là tiền vệ Diakite của …

Đỗ Hùng Dũng chơi đùa với con trước trận gặp Becamex Bình Dương

Đỗ Hùng Dũng cùng những khoảnh khắc chơi đùa cùng con trai

Do dính chấn thương và không thể góp mặt ở vòng 2 V. League 2021 nên tiền vệ Đỗ Hùng …