Liệt kê 5 vận động viên thể dục dụng cụ tài năng và nổi tiếng tại Việt Nam

VĐV thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng

Thể dục dụng cụ là một loại hình thể thao phổ biến trên khắp thế giới bởi vẻ đẹp mê hồn của nó. Giống như tất cả các môn thể thao khác, Thể dục dụng cụ yêu cầu phải có sức mạnh, tính linh hoạt. Nhưng đó không phải là tất cả vì đây là một trong những môn thể thao rất khó. Nó đòi hỏi bạn phải giữ cân bằng thật xuất sắc, sự phối hợp, kiểm soát và trên hết là phải mềm mại và duyên dáng… Đó là lý do tại sao, những vận động viên trong môn thể thao này hầu hết là những cô gái.

Những năm qua, làng thể thao Việt Nam nói chung và thể dục dụng cụ nói riêng đã có sự xuất hiện của không ít những tài năng trẻ. Ngoài chuyên môn tốt, kỹ năng giỏi, học còn sở hữu những thành tích “khủng” cùng vẻ ngoài khả ái. Hãy cùng TDJ khám phá xem những con người nổi tiếng ấy là ai nhé.

VĐV thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh

Phan Thị Hà Thanh là một gương mặt nổi bật của thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam những năm qua. Cô sinh ngày 16/10/1991 tại Hải Phòng trong một gia đình không có truyền thống về thể thao. Bố cô là một cán bộ khí tượng thủy văn còn mẹ là một bác sĩ. Khả năng của Hà Thanh được phát hiện ra ngay từ khi cô mới 6 tuổi; đang học lớp 1. Sau đó, cô được HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy đào tạo chuyên nghiệp.

VĐV thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh

Khi mới 11 tuổi, Hà Thanh tham gia Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc; và giành được 2 tấm HCV. Thành tích xuất sắc đó đã mang đến cơ hội cho cô khi được gọi vào đội tuyển TDDC quốc gia. Với những sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình; Hà Thanh đã nhận được sự đền đáp xứng đáng. Khi tham gia Giải vô địch châu Á năm 2009; cô đã có thành tích xuất sắc; là người Việt Nam đầu tiên giành được tấm HCĐ tại đấu trường châu lục cho nền TDDC nước nhà.

Còn tại đấu trường khu vực Seagames; Phan Thị Hà Thanh là một cái tên xuất sắc khi đã giành tới 4 HCV cho mình trong nội dung thi đấu sở trường là nhảy chống; và toàn năng. Hai năm sau đó là thời kỳ đỉnh cao của Hà Thanh khi cô liên tiếp gặt hái được thành công.

Tại Giải thể dục dụng cụ quốc tế Toyota Cup tổ chức ở Nhật Bản; cô giành được 14.300 điểm cho bài thi nhảy chống sở trường; mang về cho thể thao Việt Nam thêm một tấm HCV. Điều đó đã giúp cô trở thành VĐV xuất sắc nhất Việt Nam năm 2011. Đến năm 2012, cô liên tiếp giành được HCV ở giải thể dục dụng cụ Châu Á và thế giới; giành được vé tham dự Olympic London nhưng thi đấu không thành công.

VĐV thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương

Đỗ Thị Ngân Thương – búp bê vàng của thể thao Việt Nam; cô sinh ngày 10/3/1989 tại Hà Nội. Sinh trưởng trong gia đình không có ai theo nghiệp thể thao nên niềm yêu thích; sự đam mê; và cái duyên đến với thể thao của Ngân Thương cũng rất tình cờ. Ngày bé, vì sức khỏe không tốt lại hay ốm nên mẹ Ngân Thương đã quyết định mang cô đến luyện tập thể dục tại trung tâm thể thao Quần Ngựa.

VĐV thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương

Đây là một quyết định cực kỳ chính xác khi mà không lâu sau đó; cô đã được chuyên gia TDDC để mắt đến trong cuộc thi tuyển chọn vận động viên cho môn này. Ngay trong kỳ Seagame 22 được tổ chức tại nước ta; Đỗ Thị Ngân Thương chính là cô gái vàng đã mang lại vinh quang cho TDDC Việt Nam khi giành được 2 HCV ở môn xà lệch nội dung đồng đội lẫn cá nhân. Thành công ấy đã đưa Ngân Thương đến với cơ hội mới khi cô được đưa sang Trung Quốc để tập huấn. Cô gái cao 1,46 m này đã không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ khi liên tiếp gặt hái được thành công ở các kỳ Seagame tiếp theo.

Cụ thể, tại Seagame 23, Đỗ Thị Ngân Thương mang về 2 HCV ở nội dung toàn năng; và nội dung cầu thăng bằng cá nhân cùng 1 HCB nội dung đồng đội. Đến kỳ Sea game tiếp theo, cô có được 1 HCV cá nhân cho môn cầu thăng bằng; 1HCB đồng đội; và 1 HCĐ cá nhân. Những thành công liên tiếp ấy đã khiến cô gái vàng được đặc cách tham dự Olympic Bắc Kinh 2008 với tư cách đại diện cho khu vực Đông Nam Á.

VĐV thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng

Phạm Phước Hưng là một trong những nam VĐV xuất sắc nhất của môn TDDC nước ta cho đến thời điểm này. Anh sinh ngày 6/4/1988 tại Hà Nội. Ngay từ lúc mới 7 tuổi, Phạm Phước Hưng đã được chọn sang luyện tập tại Trung Quốc khi anh được lựa chọn trong một cuộc thi tìm kiếm tài năng cho TDDC.

VĐV thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng

Qua hơn 10 năm tập luyện; anh quay về; và bắt đầu thi đấu chính thức vào năm 2002 ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc; và ngay lập tức đã giành được tấm HCV đầu tiên trong sự nghiệp với nội dung xà đơn; và xà kép. Phạm Phước Hưng là một vận động viên thể dụng dụng cụ hàng đầu Việt Nam. Tính đến thời điểm năm 2018, anh đã có hơn 60 huy chương vàng môn thể dục dụng cụ trong; và ngoài nước; trong đó có huy chương vàng thế giới; huy chương vàng SEA Games 23 và SEA Games 24.

Năm 2013 sau khi dự Đại hội thể thao sinh viên thế giới tại Nga; Phước Hưng lại đối mặt với bệnh tật khi anh được chẩn đoán mắc bệnh lao phổi nặng. Lý do khiến bệnh lao có cơ hội tái phát bởi thời gian này Hưng vất vả với việc tập luyện; thi đấu và học tại Trường đại học TDTT Từ Sơn. Lần này Hưng lại được khuyên cần chấm dứt tập luyện môn thể thao nặng nhọc này.

Nhưng bất chấp tất cả, sau hơn nửa năm điều trị; anh trở lại sàn đấu với mục tiêu lần thứ hai có mặt ở Olympic. Ngày 17 tháng 4 năm 2016, với số điểm 84,032 nội dung toàn năng tại vòng loại Olympic ở Brazil; Phước Hưng đã giành vé đến Olympic 2016.

VĐV thể dục dụng cụ Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt sinh ngày 15/11/1991; là một trong những vận động viên nổi bật của TDDC Việt Nam khi thi đấu tốt; và giành được nhiều thành tích. Năm 2013, anh tham dự giải Vô địch thế giới môn thể dục dụng cụ; và đã thực hiện thành công một động tác cực kỳ khó khi Santo 4 vòng trên không và tiếp đất thành công.

Việc này đã khiến anh có vinh dự được lấy tên mình đặt tên cho động tác này; gọi là Shirai Nguyễn cùng với VĐV người Nhật Bản là Kenzo Shirai do cùng biểu diễn một động tác. Tham dự Seagame 26, Nguyễn Tuấn Đạt đã mang về cho TDDC thêm một HCV nội dung nhảy ngựa.

Nguyễn Tuấn Đạt là một trong số ít vận động viên được Liên đoàn thể dục dụng cụ thế giới tôn vinh bằng cách đặt tên cho động tác xoay 4 vòng trên không của anh. Tháng 3 năm 2013, tại giải Vô địch thế giới môn thể dục dụng cụ; Nguyễn Tuấn Đạt là người đầu tiên cùng lúc với Kenzō Shirai đã thực hiện một động tác rất khó là Santo 4 vòng trên không trung; và tiếp đất thành công.

Động tác tuyệt đẹp và cực khó đó của anh do đó đã được đặt tên mới là “Shirai Nguyễn”. Do tại giải Vô địch thế giới môn thể dục dụng cụ năm 2013; vận động viên Nhật Bản Kenzo Shirai cũng tình cờ cùng biểu diễn động tác khó này; nên Liên đoàn thể dục dụng cụ thế giới quyết định Tuấn Đạt; và Kenzo Shirai cùng được sử dụng tên để gắn cho động tác mới là “Shirai Nguyễn”. Hiện nay, anh đang là cái tên được đặt nhiều kỳ vọng của thể thao Việt Nam.

VĐV thể dục dụng cụ Nguyễn Thị Nga

Nguyễn Thị Nga là một cựu VĐV của môn TDDC; cô sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng – mảnh đất sau này sản sinh ra những vận động viên mang lại niềm tự hào lớn cho thể thao nước nhà tại các đấu trường quốc tế. Những năm trước đây, cô chính là một ngôi sao của TDDC nước ta khi mang về những thành tích không ngờ.

VĐV thể dục dụng cụ Nguyễn Thị Nga

Vào năm 1997, Seagame 19 diễn ra tại Jakarta; Nguyễn Thị Nga giành được tấm HCV ở nội dung cầu thăng bằng. Đây được xem là một sự kiện trọng đại của TDDC Việt Nam khi đó; và cũng chính bởi tấm huy chương này mà cô đã ghi tên mình vào lịch sử thể thao nước nhà với tư cách VĐV TDDC đầu tiên giành được tấm HCV ở đấu trường khu vực.

Nguyễn Thị Nga là vận động viên thể dục dụng cụ Việt Nam đầu tiên giành được huy chương vàng tại một kỳ SEA Games. Với nhiều chuyên gia hàng đầu của thể dục dụng cụ Việt Nam khi đó; thành tích của Nguyễn Thị Nga (HCV) được xem là nằm ngoài dự tính bởi những khó khăn; thiếu thốn trong việc đầu tư phát triển cho môn TDDC tại Việt Nam so với một số quốc gia khác trong khu vực cùng thời điểm.

Trên đây TDJ đã gửi đến các bạn một số vận động viên tiêu biểu của thể dục dụng cụ nước ta. Tuy rằng điều kiện luyện tập đang còn khó khăn; và thiếu thốn nhưng những thành tích mà họ đã đạt được xứng đáng để chúng ta yêu mến và tự hào phải không nào.

Nguồn: toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2022 LOL mới nhất

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Theo thông tin được xác nhận chính thức từ nhà phát hành Riot, mùa giải MSI 2022 sẽ được tổ …

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Nạp thẻ Funtap (Funcard) không còn quá xa lạ với những game thủ chơi game online. Đây là thẻ do …

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Free Fire hiện đang là một trong những thể loại game bắn súng trực tuyến hot nhất hiện nay. Số …

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Bạn muốn nạp thẻ game nhưng không biết nạp ở đâu? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này …

Thể thao khác

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Với thông tin Việt Nam sẽ đăng cai giải đua xe F1 (giải đua xe hấp dẫn nhất hành tinh) …

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

10 chiếc xe đắt nhất thế giới có giá từ 2,2-70 triệu USD, trong đó Ferrari chiếm một nửa với …

Giải đua Rally Phần Lan

Giải mã các giải đua xe kịch tính cùng hấp dẫn nhất thế giới

Việt Nam sẽ chính thức tham gia vào mùa giải năm nay của Công thức 1. Lần này chúng ta …

Cuộc đua xe Baja 1000

TOP 5 cuộc đua xe thể thao mạo hiểm nhất mọi thời đại

Dù chứng kiến ​​vô số cái chết thương tâm nhưng chặng đua xe “tử thần” vẫn thu hút nhiều tay …

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

Toro Rosso là đội cuối cùng báo danh “ngựa chiến” khi ra mắt STR12 vào ngày 26/2 mùa giải 2017 …

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Ở mùa giải đua xe F1 2019, có thời điểm Red Bull Racing hoàn toàn có thể đánh bại Ferrari …

Hậu trường thể thao

Lee Nguyễn đón Tết cùng áo dài truyền thống

Lee Nguyễn đón Tết cùng chiếc áo dài truyền thống dưới phố

Với tư cách là một cầu thủ lớn, không khó để biết Lee Nguyễn lúc nào cũng được giới truyền …

Công Phượng tái ngộ bạn "chí cốt" trong kỳ nghỉ Tết 2021

Công Phượng đã hội ngộ bạn thân trong kì nghỉ tết 2021

Tiền đạo Công Phượng đã gặp lại người đồng đội chơi rất thân của anh là tiền vệ Diakite của …

Đỗ Hùng Dũng chơi đùa với con trước trận gặp Becamex Bình Dương

Đỗ Hùng Dũng cùng những khoảnh khắc chơi đùa cùng con trai

Do dính chấn thương và không thể góp mặt ở vòng 2 V. League 2021 nên tiền vệ Đỗ Hùng …