Hậu trường chiến tích Thường Châu của U23 Việt Nam được Bae Ji-won bật mí

Cựu trợ lý HLV Park tiết lộ hậu trường chiến tích Thường Châu

Ba năm sau trận thắng Thường Châu, cựu trợ lí Bae Ji-won của HLV Park Hang-seo đã gửi một bài báo về quá trình chuẩn bị giúp U23 Việt Nam thành công.

Xin chào các bạn độc giả! Tôi là Bae Ji-Won, cựu trợ lý huấn luyện viên Park Hang- seo từ năm 2017 – 2018. Trong năm đó, chúng tôi đã đạt được rất nhiều thành tích cùng đội tuyển quốc gia và đó là niềm tự hào của cá nhân tôi.

Sau khi biết tin HLV Park sang Việt Nam làm việc. Tôi liên lạc và gửi lời chúc mừng anh ấy qua messenger. Thời điểm đó, tôi đang ở Bangkok với gia đình. Việc liên lạc giữa chúng tôi đã có từ trước. Đôi khi tôi là người chủ động bắt chuyện. Tôi hỏi anh ấy về cơ hội làm việc tại Việt Nam. Sau đó, anh ấy liên lạc thông qua một công ty đại diện. Thực ra, bóng đá Việt Nam đã có sức hút với tôi từ trước đó. Vì tôi biết các bạn rất có tiềm năng để phát triển môn thể thao vua này.

Mục tiêu khi đến Việt Nam

Mục tiêu đầu tiên của tôi khi tới Việt Nam làm việc là những trải nghiệm và kinh nghiệm mới. Đó là thứ tôi quan tâm nhất. Cá nhân tôi luôn bị hấp dẫn bởi bóng đá khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia. Có thể nói tôi rất vui khi mình có cơ hội làm việc tại đội tuyển quốc gia Việt Nam.

cựu trợ lí Bae Ji-won

Sẽ có người thắc mắc về sức hấp dẫn của tiền lương. Thực ra ban huấn luyện các CLB tại K.League nhận đãi ngộ hơn Việt Nam nhiều. Nhưng tôi vẫn thấy mọi thứ đều ổn bởi cuộc sống giữa Việt Nam và Hàn Quốc có sự chênh lệch khá lớn về vật giá. Để mua một thứ gì đó ở Hàn Quốc, bạn phải bỏ ra nhiều tiền hơn so với Việt Nam.

Trước khi đến Việt Nam, tôi đã nghe nói rất nhiều về đất nước của các bạn. Không chỉ về bóng đá đâu mà còn nhiều điều khác về con người, lịch sử, phát triển kinh tế. Tôi thực sự quan tâm và có ấn tượng tốt khi đất nước của các bạn có những bước phát triển nhanh chóng về mọi mặt.

Ấn tượng và dành sự quan tâm cho đội tuyển

Với tư cách là một HLV bóng đá, tôi dành sự quan tâm đặc biệt tới bóng đá Việt Nam. Tôi nhận thức được rằng người hâm mộ nơi đây có tình yêu mãnh liệt với bóng đá. Họ rất đam mê. Đáp ứng được kỳ vọng của người dân là điều đáng tự hào với bất kỳ HLV nào. Như các bạn đã biết, chúng tôi đã giành được những kết quả đáng kinh ngạc trong những giải đấu lớn. Kết quả đó tiếp thêm niềm vui, sự hy vọng và hạnh phúc cho người dân.

Ở đội tuyển Việt Nam, tôi và ông Lee là hai trợ lý của HLV Park với sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng. Tôi nghĩ các bạn hiểu rõ vai trò của từng người. Tôi là HLV thể lực, đảm trách việc cải thiện thể chất cho các cầu thủ. Ngoài ra, tôi cũng phụ trách các vấn đề khác như dinh dưỡng. Phòng tránh và hồi phục chức năng chấn thương.

Tuy vậy, công việc chính của tôi là cải thiện nền tảng thể lực. Nói dễ hiểu là giúp các cầu thủ chạy được nhiều hơn. Hiệu quả hơn thông qua các bài tập khác nhau liên quan đến các tình huống trong trận đấu.

Nhận xét chung về thể lực của đội tuyển Việt Nam

cựu trợ lý HLV Park tiết lộ hậu trường chiến tích Thường Châu

Cầu thủ Việt Nam không quá tệ về thể lực. Rất khó để giải thích ngắn gọn nhưng bạn biết đấy, bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự toàn diện. Tôi chỉ có thể nói rằng họ không sử dụng hiệu quả sức lực mình có để đạt hiệu quả nhất trong một trận đấu. Họ tiêu hao năng lượng không cần thiết vì quá nhiều sai sót. Những đường chuyền sai. Hay việc hiểu biết không đủ tốt về chiến thuật dẫn đến những sai lầm đó.

Chúng tôi kiểm tra, tìm hiểu trước khi bắt tay vào làm việc. Và cố gắng để tìm ra cách tốt nhất nhằm cải thiện chất lượng về cả kỹ thuật. Và chiến thuật với những điều kiện thực tế ở thời điểm đó.

Quan điểm của tôi là cố gắng tập trung vào tình trạng liên quan đến bóng đá. Các tình huống khác nhau trong trận đấu. Trong một trận đấu, cầu thủ cần đảm bảo sự nhanh nhẹn và tính chính xác. Đó là điều kiện cốt lõi. Có rất nhiều vấn đề và chúng cũng có những quy tắc nhất định. Và cố gắng đảm bảo những nguyên tắc cơ bản trong giai đoạn chuẩn bị.

Tập trung nâng cao thể chất

Nói ra thì rất dài dòng, tôi có thể tóm gọn một số vấn đề như sau: dinh dưỡng. Tình trạng sức khỏe; rèn luyện; các chú ý về chế độ dinh dưỡng. Nhìn chung, cầu thủ Việt Nam có tiềm năng với nền tảng kỹ thuật cơ bản và tốc độ tốt. Vấn đề là sức mạnh và yếu tố tinh thần chưa đủ đảm bảo. Họ cần nhiều hơn thế về sự phấn đấu để có đủ sức mạnh cần thiết. Vì vậy, chúng tôi tập trung vào nâng cao thể chất với các mục tiêu tăng cường cơ bắp. Độ bền, sự nhanh nhẹn và linh hoạt.

Tâm lý của cầu thủ Việt Nam cũng là vấn đề đáng ngại. Họ thiếu sự hy sinh cho đồng đội, thiếu lòng tự trọng, thiếu sự nỗ lực, thiếu sự chuyên nghiệp và tính tự giác. Khả năng thấu hiểu và giao tiếp cũng bị hạn chế. Đó là những vấn đề mà chúng tôi phải ưu tiên giải quyết trước nhất.

Xây dựng tình đồng đội

Chúng tôi đã cải thiện và xây dựng lòng tin lẫn nhau ở các cầu thủ. Ban huấn luyện cố gắng hòa nhập với cầu thủ bằng cách lắng nghe bằng sự hiểu biết của mình. Xây dựng sự tôn trọng, các quy tắc cần có trong đội. Chúng tôi giúp cầu thủ hiểu rõ bản chất của việc huấn luyện và thường xuyên nói chuyện về chúng. Giao tiếp cũng là một trong những phương thức để nâng cao hiệu suất. Chúng thực sự quan trọng để giải quyết những mối bất đồng hay bất kể vấn đề gì.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn là vấn đề nhạy cảm đối với cầu thủ Việt Nam từ lâu. Có nhiều thói quen ăn uống sai lầm và thiếu sự quản lý cần thiết. Đặc biệt, còn những hạn chế trong việc nâng cao hoặc cải thiện thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian ngắn.

Thức ăn mặn và cay dường như là xu hướng chủ đạo trong các bữa ăn. Cầu thủ Việt cũng thiếu kiến thức về calo và tích lũy năng lượng. Họ không có đủ thông tin về các thực phẩm bị cấm. Các thực phẩm chức năng cũng là lĩnh vực mơ hồ với các cầu thủ. Kể cả khi họ đã tìm hiểu ở mức cơ bản. Khẩu phần ăn bao nhiêu là thích hợp cũng là vấn đề cần chúng tôi cần chú ý.

Giải quyết các vấn đề nêu trên thực sự là điều khó khăn. Bởi sự khác biệt về văn hóa cũng như thói quen lâu dài. Vì thế nó tương đối nhạy cảm. Chúng tôi lựa chọn thực hiện đồng thời việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Lựa chọn thực phẩm và cung cấp kiến thức thông qua các buổi chia sẻ kiến thức.

Qui tắc về thực phẩm

Sau đó, những quy định khắt khe hơn về việc sử dụng thực phẩm được đặt ra. Những thực đơn tích lũy calo dần được đưa vào sử dụng. Nó rất cần thiết để bổ sung năng lượng đã tiêu thụ trong quá trình tập luyện.

Tôi hiểu thói quen ăn uống là điều khó cải thiện hơn bất cứ thứ gì khác. Vì vậy, việc sử dụng các thức uống bổ sung protein là giải pháp. Nước ngọt là thứ bị cấm. Chúng tôi cũng yêu cầu cầu thủ sử dụng vitamin hòa tan để ngăn ngừa việc co thắt cơ.

Trợ lý thể lực Bae Ji-won: Người cống hiến thầm lặng cho Việt Nam

>> TRUY CẬP THÊM TẠI HẬU TRƯỜNG

Bạn biết đấy, chúng tôi có rất ít thời gian để chuẩn bị cho giải U23 châu Á 2018. Giải đấu đó thực sự khó khăn với mật độ thi đấu dày đặc. Phục hồi thể trạng sức mạnh là yếu tố chúng tôi cân nhắc đầu tiên khi lên giáo án tập luyện. Làm sao để cầu thủ bổ sung và nạp lại năng lượng đã mất một cách nhanh chóng. Đó cũng là việc cần tính đến và rất quan trọng trong toàn bộ hành trình.

Những khó khăn

Ở giải đấu đó, các đội bóng chỉ có 2 ngày nghỉ ngơi sau mỗi trận đấu. Thời gian phục hồi còn thêm hạn chế do lịch trình di chuyển. Vấn đề càng trở nên nan giải khi các trận đấu từ tứ kết trở đi chúng ta phải chơi 120 phút mỗi trận. Đó thực sự là thách thức.

Chúng tôi phải sử dụng đồng thời nhiều biện pháp. Từ bù nước (nước tinh khiết và khoáng chất ngăn ngừa mệt mỏi). Bổ sung vitamin và các chất khác giúp cầu thủ phục hồi nhanh hơn. Cơ và sinh lý, chúng tôi giải quyết bằng liệu pháp massage và xông hơi. Các loại nước ngọt không cần thiết được hạn chế triệt để. Kết hợp với khẩu phần ăn.

Tôi nghĩ cần nói sâu hơn một chút. Suy kiệt thể chất ảnh hưởng và có liên quan đến sa sút về tinh thần khi các trận đấu diễn ra liên tục. Tải trọng vật lý liên tục dẫn đến tâm lý lo lắng và suy nhược. Vì vậy, phục hồi thể chất và ổn định tâm lý là yếu tố quan trọng. Ban huấn luyện dường như phải bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu sau ngay khi kết thúc trận đấu này. Một cách nhanh chóng.

Giải pháp

Để loại bỏ trạng thái tâm lý chán nản, trước tiên chúng ta phải nâng cao bầu không khí nội bộ. Giữa các cầu thủ và nói chuyện thường xuyên với họ. Trong bữa ăn, ban huấn luyện cố gắng tạo ra những tràng cười sảng khoái. Trong thời gian ở phòng masage, cầu thủ được cung cấp đồ ăn nhẹ. Và việc trò chuyện cá nhân giúp họ tạo thêm động lực.

Như tôi đã nói, các đội bóng có rất ít thời gian chuẩn bị cho mỗi trận đấu. Vì thế, chúng tôi đặt ra giới hạn về thời gian các cầu thủ có thể tận hưởng niềm vui sau chiến thắng. Bằng cách tạo ra các quy tắc và môi trường. Song song với đó, việc tạo động lực bằng những câu chuyện về sự hy vọng của người Việt Nam. Động lực từ gia đình, các phần thường vì sự nỗ lực cá nhân cho những công việc khó khăn cũng được dùng.

Sau giải đấu, tôi được rất nhiều người biết đến. Khi đi ngoài đường. Tôi có thể dễ dàng được nhận ra bởi một người bất kỳ. Đó là sự khác biệt rất lớn so với trước giải đấu. Tôi rất vui và lấy làm tự hào khi ghi dấu đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

Kỉ niệm về Việt Nam

Asian Games 2018 cũng là giải đấu chúng tôi đã làm tốt nhiệm vụ. Tôi biết, Văn Quyết bị chỉ trích rất nhiều khi được chọn là một trong hai cầu thủ trên 23 tuổi. Anh ấy còn được trao băng đội trưởng nữa. Với cá nhân tôi, anh ấy xứng đáng được như vậy. Xứng đáng là đội trưởng đúng nghĩa với khả năng lãnh đạo tốt để dẫn dắt các cầu thủ trẻ. Điều đó khiến tập thể được lợi rất nhiều. Ở bài viết này, tôi chỉ để cập đến cá nhân anh ấy thôi. Quyết là cầu thủ tốt, nhưng HLV phải xem xét rất nhiều yếu tố. Tình huống trong từng trận đấu cụ thể để quyết định liệu rằng anh ấy có được trao cơ hội hay không.

Trong 1 năm làm việc tại Việt Nam, tôi rất thân thiết với nhóm cầu thủ HAGL như Công Phượng, Văn Toàn, Hồng Duy hay Xuân Trường. Họ đều xuất sắc về chuyên môn. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn đưa ra lời khuyên. Họ được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Vì vậy, họ nên làm việc chăm chỉ và “chân thành” hơn. Nếu cầu thủ trở nên tự hào quá mức về những gì họ đạt được. Kỹ năng của họ sẽ kém đi và người hâm mộ sẽ không còn ủng hộ họ nữa. Vì thế, khi họ đứng đầu, họ càng phải chăm chỉ hơn.

Suy nghĩ việc quay về Việt Nam

Tôi đã có những kỷ niệm rất đẹp với bóng đá Việt Nam nói riêng và đất nước các bạn nói chung. Đó là những trải nghiệm mà không phải HLV nào cũng có cơ hội. Các bạn đừng nghĩ những vấn đề sâu xa quá. Việc tôi rời đi, chỉ đơn giản là tôi cảm thấy đến lúc cần tìm kiếm những trải nghiệm mới. Thử thách mới sau thời gian đã cống hiến hết mình bằng sức lực và trí tuệ của mình.

Đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời tôi. Tôi chưa biết về tương lai, nhưng tôi luôn nghĩ có thể mình sẽ quay trở lại đất nước hình chữ S để làm việc. Đó chắc chắn là một điều tốt với cá nhân tôi. Hẹn gặp lại các bạn vào ngày gần nhất.

Sau khi chia tay đội tuyển

Sau khi cùng tuyển VN đăng quang AFF Cup, trợ ký Bae Ji-won đã về Hàn Quốc nghỉ ngơi và thăm gia đình. Ngày 18.12, HHV Park Hang-seo công bố danh sách 27 cầu thủ tập trung và ban huấn luyện để chuẩn bị cho Asian Cup. Trong danh sách này không có tên trợ lý Bae Ji-won, và VFF xác nhận trợ lý Bea chia tay tuyển Việt Nam với lý do cá nhân.

Hôm nay, báo chí Hàn Quốc đưa tin ông Bae Myung-ho được chỉ định làm huấn luyện viên trưởng của đội bóng hạng 3 của Malaysia có tên Avenir. Và thông tin này được người đại diện của ông Bae là Lee Dong-jun xác nhận.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hi vọng TDJ đã mang lại cho bạn những tin tức hấp dẫn.

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2022 LOL mới nhất

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Theo thông tin được xác nhận chính thức từ nhà phát hành Riot, mùa giải MSI 2022 sẽ được tổ …

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Nạp thẻ Funtap (Funcard) không còn quá xa lạ với những game thủ chơi game online. Đây là thẻ do …

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Free Fire hiện đang là một trong những thể loại game bắn súng trực tuyến hot nhất hiện nay. Số …

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Bạn muốn nạp thẻ game nhưng không biết nạp ở đâu? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này …

Thể thao khác

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Với thông tin Việt Nam sẽ đăng cai giải đua xe F1 (giải đua xe hấp dẫn nhất hành tinh) …

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

10 chiếc xe đắt nhất thế giới có giá từ 2,2-70 triệu USD, trong đó Ferrari chiếm một nửa với …

Giải đua Rally Phần Lan

Giải mã các giải đua xe kịch tính cùng hấp dẫn nhất thế giới

Việt Nam sẽ chính thức tham gia vào mùa giải năm nay của Công thức 1. Lần này chúng ta …

Cuộc đua xe Baja 1000

TOP 5 cuộc đua xe thể thao mạo hiểm nhất mọi thời đại

Dù chứng kiến ​​vô số cái chết thương tâm nhưng chặng đua xe “tử thần” vẫn thu hút nhiều tay …

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

Toro Rosso là đội cuối cùng báo danh “ngựa chiến” khi ra mắt STR12 vào ngày 26/2 mùa giải 2017 …

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Ở mùa giải đua xe F1 2019, có thời điểm Red Bull Racing hoàn toàn có thể đánh bại Ferrari …

Hậu trường thể thao

Lee Nguyễn đón Tết cùng áo dài truyền thống

Lee Nguyễn đón Tết cùng chiếc áo dài truyền thống dưới phố

Với tư cách là một cầu thủ lớn, không khó để biết Lee Nguyễn lúc nào cũng được giới truyền …

Công Phượng tái ngộ bạn "chí cốt" trong kỳ nghỉ Tết 2021

Công Phượng đã hội ngộ bạn thân trong kì nghỉ tết 2021

Tiền đạo Công Phượng đã gặp lại người đồng đội chơi rất thân của anh là tiền vệ Diakite của …

Đỗ Hùng Dũng chơi đùa với con trước trận gặp Becamex Bình Dương

Đỗ Hùng Dũng cùng những khoảnh khắc chơi đùa cùng con trai

Do dính chấn thương và không thể góp mặt ở vòng 2 V. League 2021 nên tiền vệ Đỗ Hùng …