Khai mạc mùa giải Bóng đá châu Âu mới bất chấp sự đe dọa của đại dịch

chiến thắng

Hai tháng sau khi mùa giải kết thúc, do tình hình đại dịch chưa từng có; từ ngày 20 tháng 10 đến ngày 22 tháng 10; hai giải đấu UEFA Champions League và Europa League bước vào mùa giải bóng đá Châu Âu mới 2020 -2021; trong điều kiện bất thường, lịch thi đấu dày đặc, vừa nỗ lực đưa dần người hâm mộ trở lại sân cổ động; vừa đề phòng nhiều tình huống dịch bệnh khó lường.

Trong khi những trận đấu ở Champions League và Europa League mùa 2019-2020 đang đi đến hồi kết; các giải vô địch quốc gia (VĐQG) châu Âu đã và sắp khai mạc mùa giải mới. Tình hình ở Premier League, La Liga, Bundesliga không đem đến những tín hiệu khả quan.

Theo kế hoạch, Ligue 1 là giải đấu khai màn đầu tiên trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu; bắt đầu mùa 2020 – 2021. Không quá bất ngờ, bởi hạng đấu cao nhất nước Pháp là giải đấu duy nhất phải dừng lại; vì đại dịch COVID-19.

Những tưởng điều này đem đến lợi thế cho Ban tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp Pháp (LFP); khi họ có đủ thời gian để sắp xếp lịch thi đấu; thay vì rơi vào một cuộc chạy đua thời gian như bốn giải còn lại. Thực tế không hoàn toàn như vậy, khi vòng đấu mở màn Ligue 1 đang trong cơn hỗn loạn.

Không phải đối mặt với những nỗi lo về COVID-19 ngay trước ngày khởi tranh; Premier League và Bundesliga lại có những mối lo khác; trong hoàn cảnh hai giải đấu sẽ mở màn lần lượt vào ngày 12/9 và 19/9. Mọi sự chú ý tất nhiên đổ dồn vào Premier League; giải đấu vừa công bố lịch thi đấu chính thức mùa 2020 – 2021 chiều ngày 21/8 (theo giờ Việt Nam).

Tình hình trước mắt của Bóng đá châu Âu 

Ở Champions League, trước mắt 32 đội bóng đại diện cho bóng đá đỉnh cao châu Âu là chặng đường rất dài; để tới trận chung kết ở Istambul vào mùa hè năm tới.

Do mùa giải 2019-2020 bị đảo lộn vì trận đại dịch virus corona; đến tháng 8 vừa rồi mới kết thúc, ngày khai cuộc mùa bóng mới đã bị chậm lại 1 tháng. Bình thường vòng bảng của các giải châu Âu vẫn kép giài từ tháng 9 đếng tháng 12; nhưng mùa bóng năm nay, các câu lạc bộ tham dự Champions League; cũng như Europa League mùa bóng này chỉ có 50 ngày, đến 9/12; để hoàn thành 6 vòng đấu bảng, tức là liên tục mỗi tuần một lượt trận.

Tình hình trước mắt của Bóng đá châu Âu 

Trong khi đó, mùa giải mới của UEFA mở ra; vào đúng lúc tình hình dịch Covid 19 đang bùng lên trở lại dữ dội ở khắp châu Âu; và đã lây lan vào trong các đội bóng. Trong bối cảnh bất trắc như vậy, không có gì bảo đảm các lịch trình các trận đấu sẽ diễn ra suôn sẻ; mặc dù UEFA vẫn tin tưởng “mùa giải sẽ diễn ra trọn vẹn, trong thể thức hiện nay và sẽ đi tới trận chung kết ở Istanbul.”

Những thay đổi cần thực hiện

Ở mùa giải 2019-2020, UEFA đã phải thay đổi thể thức thi đấu của Champions; theo đó tất cả các trận từ vòng tứ kết đều diễn ra tại Lisboa Bồ Đào Nha với chỉ 1 lượt trận đấu. Đến lúc này định chế quản lý bóng đá châu Âu không dự định trở lại với thể thức tổ chức giải đấu như vậy; dù tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, UEFA vẫn để ngỏ khả năng có thể thay đổi thể thức từ vòng nock-out; trong trường hợp vòng bảng không thể kết thúc trước ngày 28 tháng Giêng năm tới.

Mùa hè vừa qua trước tình hình dịch Covid 19 lây lan phức tạp; UEFA đã ra áp đặt các quy định y tế phòng dịch nghiêm ngặt. Giờ đây, định chế này bổ sung một loạt biện pháp dự phòng cho các tình huống; liên quan đến dịch bệnh. Chẳng hạn, một đội nếu không triệu tập được tối thiểu 13 cầu thủ; trong đó có 1 thủ môn, do quân số bị nhiễm virus hay bị cách ly; thì lịch đấu của đội bóng đó phải được điều chỉnh lại. Nhưng nếu trận đấu của câu lạc bộ này vẫn không thể thực hiện; trước khi kết thúc vòng bảng thì đội bóng đó bị phạt thua 0-3.

Một tình huống khác : Trường hợp các nước áp dụng biện pháp hạn chế như đóng cửa biên giới hay cách ly; câu lạc bộ chủ nhà ở các quốc gia như vậy phải đề xuất thay sân đấu cho phù hợp ở một nước khác.

Việc đưa khán giả trở lại sân vận động bóng đá Châu Âu trở nên khó khăn

Hiện tại, các trận đấu sân nhà, sân khách vẫn được dự trù với hy vọng dần dần kéo công chúng trở lại sân vận động; tùy tình hình phòng dịch ở mỗi nước.

Thực tế UEFA đã thông báo cho phép khán giả đến sân vận động theo dõi các trận trong hệ thống giải châu Âu; trong đó có Champions League và Europa từ ngày 1/10 với số lượng hạn chế chiếm không quá 30% sức chứa sân vận động. Thế nhưng việc này còn phụ thuộc vào quyết định của chính quyền địa phương, từng nước.

Việc đưa khán giả trở lại sân vận động bóng đá Châu Âu trở nên khó khăn

Ngay từ đầu tháng chính quyền Anh đã khẳng định cổ động viên không thể trở lại sân của Premier League; ít nhất trong trong vòng 6 tháng tới. Tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến đáng ngại ở một loạt các nước Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Bỉ, Hà Lan ban bố những hạn chế phòng dịch nghiêm ngặt hơn khiến cố gắng khôi phục sức sống cho bóng đá của UEFA không thể thực hiện được.

 Trong loạt trận khai cuộc Champions League hầu hết đều tiếp tục thi đấu trong sân không khán giả. Duy nhất chỉ có 5000 cổ động viên đến sân của Rennes trong trận gặp CLB Krasnodar, trước khi thành phố của Pháp cũng bị đặt vào giới nghiêm từ tối thứ Bảy. Các giải cúp châu Âu như vậy mới bắt đầu một chặng đường rất dài và bất chắc. Các đội vẫn thi đấu đồng thời nghe ngóng tình hình dịch bệnh cùng các quyết định của chính quyền ở từng nơi.

Mùa giải thể thao Pháp có nguy cơ bị trì hoãn

Trong lúc này, khi chính phủ Pháp ban bố lệnh giới nghiêm ở 54 tỉnh khắp nước Pháp, làng thể thao Pháp đứng trước viễn cảnh một mùa giải  trắng tay, các câu lạc bộ tiếp tục lún sâu thêm vào khủng hoảng.

Đợt dịch Covid-19 thứ nhất đã khiến các giải vô địch ở Pháp chìm trong khủng hoảng tài chính. Thâm hụt ở các môn thể thao tập thể sẽ càng lớn hơn, nhất là đối với các môn thi đấu trong nhà ( bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném hay khúc côn cầu…). Những trận đấu không những phải thi đấu không khán giả mà còn không được truyền hình. Ông Jean Azema, chủ tịch câu lạc bộ bóng chuyền giải hạng A, Space’s Toulouse, nói đến một « thảm họa kinh tế. Chúng tôi mất toàn bộ thu nhập các trận đấu. Chúng tôi sẽ mất hết các đối tác. Một hay hai trận như thế còn được, nhưng các đối tác nói với chúng tôi : vì điều kiện thế này ta sẽ phải xem lại hợp đồng tùy theo các trận đấu có khán giả hay không ».

Ngay đầu mùa, nhiều giải vô địch đã bị đảo lộn toàn bộ vì lệnh đóngcửa các nhà thi đấu trong các vùng đỏ Covid-19. Giờ đây lệnh giới nghiêm từ 21 giờ càng làm dấy lên nghi ngờ khả năng duy trì các giải vô địch quốc gia. Các trận đấu không thể đẩy lên sớm hơn để kết thúc trận đấu trước giờ giới nghiêm. Từ nay đến cuối năm hầu hết các môn thi đấu trong nhà chắc chắn sẽ phải ngừng khiến các câu lạc bộ hết sức lo lắng. Các giải đấu chuyên nghiệp đứng trước hai lựa chọn hoặc phải đẩy lịch lên thi đấu buổi chiều, hoặc ngừng giải.

Mừng sinh nhật 80 tuổi của Vua bóng đá Châu Âu cùng thế giới –  Pelé

Sơ lược về Pelé

Pelé, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, hôm 23/10 kỷ niệm sinh nhật 80 tuổi. Vua bóng đá, 3 lần vô địch thế giới đang có vấn đề về khớp háng và thận; nhưng đầu óc vẫn minh mẫn. Trong  ngày sinh nhật Pelé gửi lên mạng mạng xã hội một thông điệp khá hài hước :

“Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã gửi lời chúc mừng tôi 80 tuổi. Trước hết tôi xin cảm ơn Chúa đã cho tôi sức khỏe để có thể đi đến ngày hôm nay với tinh thần còn minh mẫn, dù tôi còn xa mới là người thông minh nhất. Nếu tôi đã làm điều gì đó khiến mọi người buồn, nhất là trong những chiến thắng của tôi với câu lạc bộ Santos hay với đội tuyển quốc gia Brazil cũng như là tất cả các giải vô địch mà thôi đã giành được và khiến các đối thủ phải thất vọng. Tôi muốn nói với họ cuộc sống là thế và tôi xin lỗi họ.”

Pelé được FIFA tôn vinh là cầu thủ thủ hay nhất thế kỷ 20; cùng với danh thủ người Achentina, Diego Maradona.

Sự góp mặt của Pelé trong các sự kiện Bóng đá châu Âu

Do đại dịch virus corona, Pelé đang sống cách ly tại nhà riêng gần Sao Paulo. Vài năm gần đây, vua bóng đá có vài vấn đề về sức khỏe. Hồi tháng 4 năm 2019, sau khi tiếp tài năng trẻ bóng đá Pháp Kylian Mbappé, ông phải nhập viện ở Paris vì nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau đó Pelé được chuyển về So Paulo để mổ lấy sỏi thận. Từ khi còn là cầu thủ, ông chỉ còn một quả thận. Trong một trận đấu, Pelé bị chấn thương gẫy xương sườn khiến một quả thận bị tổn thương buộc phải cắt bỏ.

pele - bóng đá Châu Âu

Gần đây ông chỉ gặp phải vấn đề về khớp háng nên đi lại khó khăn. Năm 2018, lần đầu tiên Pelé không đến dự Cúp bóng đá thế giới tại Matxcơva. Tác giả của 1281 bàn thắng trong sự nghiệp cầu thủ trong đó có 92 lần khoác áo đội tuyển; Pelé đã 3 lần được nâng chiếc Cúp vàng Thế giới. Năm 1969, Pelé đã ghi bàn thắng thứ 1000 trên thánh địa của bóng đá Brazil; sân Maracanã tại Rio trong màu áo của câu lạc bộ Santos; nơi Pelé đã bắt đầu sự nghiệp cầu thủ từ khi còn rất trẻ, 15 tuổi; để rồi trở thành huyền thoại của bóng đá Brazil cũng như của cả thế giới.

Để cập nhật những tin tức thể thao mới nhất trong ngày, hãy truy cập TDJ nhé!

Nguồn: rfi.fr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2022 LOL mới nhất

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Theo thông tin được xác nhận chính thức từ nhà phát hành Riot, mùa giải MSI 2022 sẽ được tổ …

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Nạp thẻ Funtap (Funcard) không còn quá xa lạ với những game thủ chơi game online. Đây là thẻ do …

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Free Fire hiện đang là một trong những thể loại game bắn súng trực tuyến hot nhất hiện nay. Số …

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Bạn muốn nạp thẻ game nhưng không biết nạp ở đâu? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này …

Thể thao khác

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Với thông tin Việt Nam sẽ đăng cai giải đua xe F1 (giải đua xe hấp dẫn nhất hành tinh) …

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

10 chiếc xe đắt nhất thế giới có giá từ 2,2-70 triệu USD, trong đó Ferrari chiếm một nửa với …

Giải đua Rally Phần Lan

Giải mã các giải đua xe kịch tính cùng hấp dẫn nhất thế giới

Việt Nam sẽ chính thức tham gia vào mùa giải năm nay của Công thức 1. Lần này chúng ta …

Cuộc đua xe Baja 1000

TOP 5 cuộc đua xe thể thao mạo hiểm nhất mọi thời đại

Dù chứng kiến ​​vô số cái chết thương tâm nhưng chặng đua xe “tử thần” vẫn thu hút nhiều tay …

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

Toro Rosso là đội cuối cùng báo danh “ngựa chiến” khi ra mắt STR12 vào ngày 26/2 mùa giải 2017 …

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Ở mùa giải đua xe F1 2019, có thời điểm Red Bull Racing hoàn toàn có thể đánh bại Ferrari …

Hậu trường thể thao

Lee Nguyễn đón Tết cùng áo dài truyền thống

Lee Nguyễn đón Tết cùng chiếc áo dài truyền thống dưới phố

Với tư cách là một cầu thủ lớn, không khó để biết Lee Nguyễn lúc nào cũng được giới truyền …

Công Phượng tái ngộ bạn "chí cốt" trong kỳ nghỉ Tết 2021

Công Phượng đã hội ngộ bạn thân trong kì nghỉ tết 2021

Tiền đạo Công Phượng đã gặp lại người đồng đội chơi rất thân của anh là tiền vệ Diakite của …

Đỗ Hùng Dũng chơi đùa với con trước trận gặp Becamex Bình Dương

Đỗ Hùng Dũng cùng những khoảnh khắc chơi đùa cùng con trai

Do dính chấn thương và không thể góp mặt ở vòng 2 V. League 2021 nên tiền vệ Đỗ Hùng …