Các VĐV được tạo điều kiện phát triển thông qua chương trình cử nhân

vđv

Tuổi nghề ngắn đi kèm với những khó khăn; đây không còn là câu chuyện xa lạ gì với các VĐV. Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN đã tìm hiểu thực tế và thiết kế chương trình đào tạo cử nhân Quản trị kinh doanh; mang những tính chất đặc thù cho các tài năng thể thao Việt Nam.

Thông tin về chương trình đào tạo 

Ý nghĩa của chương trình

Ý thức được trách nhiệm xã hội, thực hiện chủ trương của Chính phủ; trong việc định hướng nghề nghiệp và tạo điều kiện để các vận động viên thể thao hoà nhập; và tìm kiếm những cơ hội việc làm phù hợp sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc gia; đóng góp cho thể thao nước nhà; Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN và Tổng cục Thể dục thể thao thuộc Bộ Văn hoá; Thể thao và Du lịch đã hợp tác xây dựng; để triển khai tổ chức chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao.

đại học

Đây là một chương trình đào tạo mang tính đột phá và tiên phong; được xây dựng và phát triển dành riêng cho các vận động viên chuyên nghiệp. Bên cạnh sự nghiệp thể thao toả sáng; chương trình đào tạo đại học ngành Quản trị kinh doanh sẽ mang đến cho các vận động viên; nền tảng kiến thức, kỹ năng, bài học thực tiễn trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp; và kinh doanh thể thao, mở rộng cơ hội phát triển sự nghiệp.

Nội dung chi tiết

Chương trình đào tạo đại học ngành Quản trị kinh doanh; dành cho các tài năng thể thao Châu Á mang đến sự khác biệt về:

  • Tham khảo chương trình đào tạo quốc tế dành cho các vận động viên thể thao; trang bị nền tảng kiến thức trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh truyền thông, tổ chức sự kiện, marketing thể thao; quản trị thương hiệu, quản lý đầu tư, dự án, nhân sự…
  • Vận động viên có thể ứng dụng các bài học thực tiễn; để xây dựng và quản lý bản quyền hình ảnh cá nhân; phát triển thương hiệu gắn thể thao với tri thức; xây dựng và quản lý kế hoạch kinh doanh; ứng dụng công cụ hỗ trợ quảng cáo trong kinh doanh, quản lý dòng tiền…
  • Vận động viên có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên trong nước và quốc tế; mở rộng tầm nhìn và phát triển hình ảnh cá nhân.
  • Trong và sau quá trình học tập; vận động viên có thể nhận được sự giới thiệu đặc biệt về cơ hội hợp tác, vị trí công việc phù hợp; từ hệ thống đối tác uy tín của ĐHQGHN.
  • Thời gian học tập linh hoạt, phù hợp với lịch trình tập luyện và thi đấu.

Sự nghiệp của các VĐV

Những mẩu chuyện xoay quanh nghề của VĐV

Thể thao Việt Nam đang từng ngày chuyên nghiệp hóa hơn; về tổ chức, huấn luyện và đảm bảo đời sống của vận động viên (VĐV). Nghề thể thao trở nên đáng quý hơn bao giờ hết khi được xã hội công nhận, khen thưởng và tin yêu mỗi khi chúng ta có cơ hội được so tài trên các đấu trường khu vực.

chương trình cho vđv

Thế nhưng câu chuyện nghề của VĐV lại vô cùng đặc biệt; bởi sự đặc thù về công việc và môi trường “lao động”. Bên cạnh đó, thành quả lao động mà họ tạo ra cũng hết sức khác biệt so với thành quả của các ngành nghề khác trong xã hội. Chuyện nghề của họ cũng có nhiều điều đáng được lưu tâm.

Để trở thành một VĐV tầm cỡ, các môn thể thao đòi hỏi người tập phải làm quen từ rất sớm; thể dục dụng cụ là một điển hình. Luôn là đó những câu chuyện về các cô bé, cậu bé đã phải xa gia đình từ khi còn 5-6 tuổi và sang nước ngoài khổ luyện cả chục năm trời với khát vọng đạt được trình độ, chuyên môn đẳng cấp.

Chặng đường khó khăn của các VĐV

Những tháng ngày sống và “làm việc” trên đất bạn đã trở thành những ký ức khó phai; mỗi khi người ta nhắc đến những cái tên cộm cán của bộ môn thể dục dụng cụ Việt Nam; như Ngân Thương, Hà Thanh hay tiêu biểu là Phước Hưng.

Trên con đường thành danh là một trong những VĐV thể dục dụng cụ hàng đầu Việt Nam; Phạm Phước Hưng đã “bôn ba” Trung Quốc từ khi anh mới bảy tuổi; sau 10 năm trau dồi tại đất nước “cái nôi của thể dục dụng cụ”, anh trở về quê hương và đạt được thành tích đầu tiên với tấm Huy chương Vàng ở Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2012.

chương trình
Vẫn biết, sự đóng góp và thành quả lao động mà mỗi cá nhân tạo ra là khác nhau và có giá trị riêng. Song chắc chắn rằng, không giấy mực nào có thể ghi nhận hết những hy sinh thầm lặng của lớp lớp thế hệ VĐV vẫn đang ngày đêm chạy đua cùng thời gian, luôn vững tin mang về vinh quang cho đất nước.

Đi kèm với sự khắc nghiệt đó, tuổi nghề của VĐV cũng rất ngắn. Theo thống kê, phần lớn các giải đấu thể thao trong nước hiện nay dành cho lứa tuổi năng khiếu đều bắt đầu từ độ tuổi 14 đến 15. Trong khi đó, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan (điều kiện chăm sóc dinh dưỡng, y tế, thể lực, phương pháp huấn luyện…) nên hầu hết các VĐV thường kết thúc sự nghiệp ở độ tuổi từ 30 đến 35.

Một trong những lý do làm nên chương trình cử nhân cho các VĐV

Vậy nên nếu tính trung bình, sự nghiệp thi đấu của một VĐV sẽ chỉ kéo dài khoảng từ 15 đến 20 năm, tùy theo từng môn thể thao, với đòi hỏi khác nhau về sức mạnh, sức nhanh, sức bền hay độ khéo léo và tư duy. Nhưng dù thế nào, con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với tuổi nghề của các nghề nghiệp khác.

Và điều thiệt thòi lớn nhất, là sau khi chia tay thể thao, hầu hết các vận động viên sẽ phải bắt đầu một công việc mới để tiếp tục cuộc sống vào lúc đã ở tuổi “xế chiều”. Bởi vì giấc mơ trở thành HLV không phải lúc nào cũng trở thành hiện thực với phần đông người làm thể thao.

Sau khi chia tay sự nghiệp thi đấu, cùng với nguy cơ thất nghiệp thì một nỗi ám ảnh khác của các VÐV là bệnh nghề nghiệp tái phát. Đó là hậu quả của những chấn thương không thể tránh khỏi, dai dẳng trong chuỗi ngày tập luyện và thi đấu. Nhẹ thì đau tay, đau chân, đau người mỗi lúc giở trời, còn nặng thì là chứng tê liệt, mất khả năng lao động.

Tại sao lại có chương trình này?

Nguyên nhân

Thiết kế chương trình cử nhân dành riêng cho các VĐV là một trong những đáp án giải quyết được câu chuyện tuổi nghề của các tài năng thể thao Việt Nam, để họ có thể vừa yên tâm thi đấu hết mình, vừa có được cơ hội gặt hái nhiều thành công hơn nữa sau khi giải nghệ.

chương trình cử nhân dành riêng cho các VĐV

Nhận thấy sự cấp thiết trong việc cung cấp kiến thức, cũng như kỹ năng để những người hùng thể thao dễ dàng rút ngắn khoảng cách với thị trường lao động, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tinh chỉnh chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh (QTKD) với những yếu tố đặc biệt phù hợp dành cho VĐV.

Trước tiên, chương trình học sẽ được thiết kế linh hoạt về thời gian, phù hợp lịch trình thi đấu của các VĐV. Cùng với đó, Trường sở hữu đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Điều này mang đến sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, bảo đảm định hướng tác nghiệp cho các VĐV trong tương lai.

Cụ thể về chương trình học

Ngoài ra, mỗi học phần sẽ được kết hợp giảng dạy với phương pháp học hiệu quả. Nhằm giúp học viên nâng cao khả năng phân tích, xây dựng và triển khai các ý tưởng kinh doanh; thông qua các hoạt động nghiên cứu, trải nghiệm thực tiễn tại doanh nghiệp. Qua đó, tìm ra các ý tưởng tiềm tàng của mỗi cá nhân.

Tạo điều kiện thực tập và thực tế tại doanh nghiệp là một điểm nổi bật của chương trình cử nhân QTKD. Đây là hình thức đào tạo xen kẽ, học đi đôi với hành; nhà trường gắn liền với doanh nghiệp. Sự cộng hưởng giúp cho thời gian đào tạo không bị lãng phí; người học nhanh chóng thích nghi với môi trường doanh nghiệp; sớm đóng vai trò thiết thực vào sự phát triển chung của xã hội.

Nỗ lực hết mình và không phụ lòng tin yêu của người hâm mộ; là những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với mỗi VĐV; nhưng bên cạnh đó, xây dựng nền tảng cho một tương lai bền vững; cũng là một trong những nhu cầu vô cùng thiết yếu. Do đó, chương trình cử nhân QTKD dành cho các tài năng thể thao là một hướng đi phù hợp thực tiễn, đảm bảo một ngã rẽ an toàn, bên cạnh con đường sự nghiệp tỏa sáng thuộc về mỗi VĐV.

Thông tin xét tuyển

Theo đó, sẽ có hai phương thức xét tuyển cho Chương trình cử nhân QTKD, Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN. Với thời gian nộp hồ sơ của năm 2021 được chia làm hai đợt; đợt 1 từ ngày 4-1 đến ngày 1-3, đợt 2 dự kiến vào tháng 7.

Phương thức xét tuyển 1 có đối tượng là thành viên Đội tuyển Quốc gia; đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Nguyên tắc xét tuyển căn cứ vào cấp độ, quy mô giải thi đấu.

Phương thức xét tuyển 2 có đối tượng là VĐV cấp 1; kiện tướng, VĐV đã từng đạt huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, thành phố và toàn quốc, các giải trẻ Quốc gia; và quốc tế hoặc giải Vô địch Quốc gia; đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Nguyên tắc xét tuyển dựa trên hồ sơ và phỏng vấn đánh giá năng lực.

Cùng cập nhật những thông tin thể thao mới nhất tại TDJ nhé!

Nguồn: nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2022 LOL mới nhất

Cập nhật: Lịch thi đấu MSI 2023 LOL mới nhất

Theo thông tin được xác nhận chính thức từ nhà phát hành Riot, mùa giải MSI 2022 sẽ được tổ …

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Hướng dẫn nạp thẻ Funtap nhanh chóng cho game thủ

Nạp thẻ Funtap (Funcard) không còn quá xa lạ với những game thủ chơi game online. Đây là thẻ do …

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Hướng dẫn nhanh cách nạp game Free Fire qua napthe.vn FF

Free Fire hiện đang là một trong những thể loại game bắn súng trực tuyến hot nhất hiện nay. Số …

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Website napthengay là gì? Hướng dẫn napthengay momo miễn phí

Bạn muốn nạp thẻ game nhưng không biết nạp ở đâu? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết này …

Thể thao khác

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Tổng hợp 7 sự thật thú vị về cuộc đua xe F1 mà bạn nên biết

Với thông tin Việt Nam sẽ đăng cai giải đua xe F1 (giải đua xe hấp dẫn nhất hành tinh) …

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

TOP 10 xe đua có giá trị cao nhất thế giới hiện nay

10 chiếc xe đắt nhất thế giới có giá từ 2,2-70 triệu USD, trong đó Ferrari chiếm một nửa với …

Giải đua Rally Phần Lan

Giải mã các giải đua xe kịch tính cùng hấp dẫn nhất thế giới

Việt Nam sẽ chính thức tham gia vào mùa giải năm nay của Công thức 1. Lần này chúng ta …

Cuộc đua xe Baja 1000

TOP 5 cuộc đua xe thể thao mạo hiểm nhất mọi thời đại

Dù chứng kiến ​​vô số cái chết thương tâm nhưng chặng đua xe “tử thần” vẫn thu hút nhiều tay …

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

TOP 10 chiếc xe đại diện cho các đội đua F1 tham gia mùa giải 2017

Toro Rosso là đội cuối cùng báo danh “ngựa chiến” khi ra mắt STR12 vào ngày 26/2 mùa giải 2017 …

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Tất tần tật những thông tin hay về đội đua F1 Red Bull

Ở mùa giải đua xe F1 2019, có thời điểm Red Bull Racing hoàn toàn có thể đánh bại Ferrari …

Hậu trường thể thao

Lee Nguyễn đón Tết cùng áo dài truyền thống

Lee Nguyễn đón Tết cùng chiếc áo dài truyền thống dưới phố

Với tư cách là một cầu thủ lớn, không khó để biết Lee Nguyễn lúc nào cũng được giới truyền …

Công Phượng tái ngộ bạn "chí cốt" trong kỳ nghỉ Tết 2021

Công Phượng đã hội ngộ bạn thân trong kì nghỉ tết 2021

Tiền đạo Công Phượng đã gặp lại người đồng đội chơi rất thân của anh là tiền vệ Diakite của …

Đỗ Hùng Dũng chơi đùa với con trước trận gặp Becamex Bình Dương

Đỗ Hùng Dũng cùng những khoảnh khắc chơi đùa cùng con trai

Do dính chấn thương và không thể góp mặt ở vòng 2 V. League 2021 nên tiền vệ Đỗ Hùng …